23.5.11

ANZAC Cookies

Bắt đầu nấu nướng nào!

Bài hôm nay là làm ANZAC cookies. Ngoài các thể loại đường bột thì loại cookies (bánh quy) này nguyên liệu chính là dừa nạo và yến mạch (oat). Món này là món cookies của Úc. Úc có ngày ANZAC day, là 1 ngày kiểu như ngày bộ đội thương binh gì đó của VN, dành cho các cựu chiến binh. Hồi đó cứ thắc mắc tại sao lại gọi là ANZAC cookies, hỏi chị Chi thì được cho biết là hồi xưa các chiến binh đi trận, các bà vợ bà mẹ hậu phương làm bánh quy này cho họ mang theo, vừa dễ làm, lại có thể để lâu. Siêu thị lúc nào cũng có bán loại bánh quy này, đến ngày ANZAC day thì bán rất mạnh, nhưng hầu như đều không ngon bằng tự làm (homemade).


Nguyên liệu:

- 1 cup bột mì (plain flour)
- 1 cup yến mạch (oat)
- 1 cup dừa khô nạo nhuyễn (desiccated coconut)
- 3/4 cup đường nâu (brown sugar)
- 2 muỗng canh nước sôi
- 2/3 muỗng cà phê bi-carb soda
- 120 gr bơ
- 2 muỗng canh golden syrup, nếu không có, có thể dùng mật ong, thêm mùi vị

Cách làm:

Bật lò nướng lên và canh ở nhiệt độ 160-170 độ C

Trộn đều bột mì, yến mạch, dừa, đường nâu với nhau trong 1 thau hoặc tô lớn

Dùng 1 cái nồi có tay cầm dài (sauce pan) nấu chảy bơ trên lửa nhỏ, trộn với golden syrup (hoặc mật ong)

Lấy ly cho 2 muỗng nước sôi vào, sau đó cho bi-carb soda vào khuấy cho tan rồi đổ nào nồi bơ chảy

Đổ bơ chảy vào hỗn hợp bột và khuấy đều

Dùng tay trộn đều hỗn hợp, sau đó nặn thành những bánh nhỏ hình tròn. Với hỗn hợp này có thể làm được khoảng 5-6 bánh quy lớn (bằng miệng chén) hoặc 12-15 bánh nhỏ (cỡ loại bán trong siêu thị). Khi nặn nhớ cẩn thận không nặn to quá vì có bi-carb soda nên bánh khi nướng sẽ nở phồng lên.

Quét hoặc phun 1 lớp dầu mỏng lên khay nướng bánh, dùng giấy nướng bánh trải lên, cho các bánh quy đã nặn lên khay, nhớ phải xếp cách xa nhau 1 chút, chừng 2 lóng tay, để bánh có chỗ để phồng lên. 

Nướng trong lò ở 160-170 độ C trong vòng 15-20 phút hoặc đến khi có màu vàng hơi ngả nâu, lấy ra để nguội rồi ăn thôi!

Bảo quản: nên bảo quản trong keo thủy tinh có nắp đậy (cookies jar), hoặc bất cứ hủ hộp nào có nắp kín để tránh bị ẩm và mềm, cũng phải để nơi khô ráo và mát mẻ, nếu thích có thể cất trong tủ lạnh, nếu không bánh sẽ mềm do nóng quá, bơ mềm ra.

Bánh quy ANZAC kể cả làm và nướng chỉ trong vòng 1 giờ, lại đơn giản, để lâu được, cứ chừng 1-2 tháng mình lại làm 1 hủ bánh quy to để trong phòng ăn dần, tiện lợi khi đói khuya, cũng có thể đem đi ăn như snack ^^

1 comment:

.