7.4.12

Bánh chiên (thịt heo và đậu xanh)

Lâu quá không update blog, có nhiều chuyện xảy ra từ sau X-mas đến giờ khiến không có tâm trạng quét mạng nhện. Giờ có vài việc phải về VN nên update 1 bài viết nho nhỏ: Bánh chiên thịt heo và bánh chiên đậu xanh.

Bánh chiên dễ làm, không quá nhiều dầu hoặc thậm chí không cần dầu (nướng khô) :D Tuy nhiên phần hướng dẫn có hơi sơ sài vì bây giờ nhà cửa lung tung, không có cái cân để đo lường cho chính xác, nhưng thiết nghĩ chắc cũng sẽ không quá khó khăn :)

Nguyên liệu:

Vỏ bánh:
- Bột mì hoặc bột gạo
- Bột nở (baking powder)
- Sữa (hoặc nước)

Nhân:
- Thịt heo (tùy ai thích nạc mỡ gì cùng được)
- Hành lá
- Hành tím (hành hoa, hành hương hoặc không có thì khỏi nốt)
- Nấm mèo
- Cà rốt

Thực hiện:

Vỏ bánh:
- Trong thau/chậu , cho bột mì, 1 nhúm 1 nổi (tỉ lệ mình dùng là 1 cup 1 mì thì 1 muỗng cà phê bột nổi)
- 1/3 muỗng cà phê muối
- Trồn đều bột
- Từ từ cho sữa vào, dùng tay nhồi cho đến khi cảm thấy bột dẻo nhưng không ướt và khô quá, ấn vào thấy mềm và đàn hồi, có thể bứt ra rồi nặn viên dễ dàng

Nhân:
- Thịt heo băm/ xay nhuyễn, ướp với tiêu, bột nêm, muối, chút dầu ăn
- Hành lá và cà rốt thái nhỏ
- Hành tím (nếu có) băm nhuyễn
- Nấm mèo nếu là loại khô thì ngâm nước nóng cho nở, rồi cắt lấy tai (bỏ cùi), thái sợi hoặc băm nhuyễn
- Trộn chung thịt heo, hành lá, hành tím, cà rốt, nấm mèo
- Chảo nóng, cho ít dầu ăn, xào xơ cho thịt vừa chín (còn hơi tái thì tốt), rau củ rất mau chín, đừng lo nhé
- Để nguội

Làm bánh:
- Phân bột ra thành những phần bằng nhau, (to, nhỏ, dày, mỏng là tùy sở thích)
- Dùng chày cán bột mỏng ra, nên cán mép hơi mỏng hơn 1 chút (giống như làm bánh bao)
- Cho nhân vào giữa, túm lại, vo tròn rồi lại cán dẹp

Cách 1: Chiên
- Phết lên bánh 1 ít bơ
- Chảo lửa nhỏ, cho chút bơ vào cho thơm rồi chiên bánh cho vàng đều 2 mặt (lửa thật nhỏ)

Cách 2: Chiên (nướng) khô
- Chảo lửa nhỏ, lót lên trên 1 tờ giấy nướng bánh (baking paper) hoặc không có thì có thể dùng giấy can (loại giấy trong trong dùng trong vẽ ấy)
- Cho bánh lên chiên đều 2 mặt

Để làm bánh chiên đậu xanh hoặc bất cứ loại đậu hay nhân yêu thích: phần vỏ bánh tương tự, phần nhân thay bằng loại nhân yêu thích. Nếu là dùng các loại đậu thì nấu theo cách sau:

- Đậu xanh cà vỏ (không vỏ) hoặc đậu đỏ hay đậu đen ngâm nước lạnh cho đậu nở ra (tùy loại đậu mà lâu hay mau)
- Bắt lên bếp với chút nước, nếu là đậu xanh cà vỏ thfi rất mau chín, chỉ cần nước xăm xắp đậu, còn đậu đỏ và đậu đen lâu hơn 1 chút.
- Nấu cho đến khi đậu mềm (lửa phải to) thật mềm thì chắt nước đi, để lửa thật nhỏ và cho đến khi hơi khô lại (đảo liên tục), cho vào chút vani, đường và 1 tí xíu muối rồi dùng muỗng/thìa to (lọa dùng xới cơm) tán cho nát.
- Sau khi nguội thì vo thành viên làm nhân
- Nếu sợ đậu khét thì có thể hấp, cách này lâu hơn nhiều nhưng an toàn hơn.


 Bánh chiên thịt heo (chiên với bơ)



  Bánh đậu xanh chiên (nướng) khô
Cuối tuần và Easter vui vẻ nhé :D



1 comment:

  1. Alex Tran ơi, em có thể follow anh/chị ở đâu được ạ? Facebook/ Insta/ Twitter không ạ? 5 năm kể từ post cuối cùng em mới tìm thấy blog này

    ReplyDelete

.