25.12.11

A bit Glamour for Christmas

Giáng Sinh đến rồi!

Cuối cùng cũng đã vào kỳ nghỉ cuối năm. Năm qua thật là một năm dài với nhiều biến cố và một ề công việc ngập đầu. Cũng không biết mình đã lấy đâu ra sức mạnh phi thường để làm nổi tất cả phewwww

Về tới VN cũng muốn nướng bánh gừng, làm tart, biscotti, muốn làm gravlax, muốn làm beef carpaccio, muốn làm creme brulee nhưng kết lại là dụng cụ thì không mang về còn lò nướng cũng không có nốt. Vét hết ý tưởng làm 1 món dessert lạnh cho ngày Noel nóng nực ở Sài Gòn.

3 layers dessert with rosie apple and red wine cider syrup - tạm dịch là món tráng miệng 3 tầng với hoa hồng táo đỏ và sốt rượu đỏ táo

Lưu ý: đây là công thức đơn giản làm tại gia, còn bản gốc tất nhiên là khoiong thể công khai bí quyết nhà nghề ròi :p

Lớp 1: Custard (làm 9 ly thủy tinh thể tích bằng ly Tây uống trà)
- 5 trứng gà
- 80 ml sữa đặc có đường
- 80 ml nước ấm
- 80 ml sữa tươi

Cho tất cả vào 1 tô lớn, khuấy cho thật đều, sau đó lược qua rây. Cho vào 1 cái ly/ca hay cái gì đó có vòi.
Rót đều vào các ly thủy tinh.

Tùy mỗi người có thể chưng cách thủy, hấp. Còn như mình thì chọn cách hấp không đậy nắm, mặt bánh sẽ mượt hơn. Nhưng cũng lâu hơn rất nhiều.

Bánh chín thì để nguội vào cho vào tủ lạnh.

Lớp 2: bột bánh quy và chocolate.
- 9-10 bánh oreo, bỏ nhân
- 80-100 gr chocolate
- 1 muỗng canh cà phê đen

Dùng máy xay, xay nhuyễn bánh. Nếu không có máy thì dùng công cụ "nguyên thủy thô sơ": chày và cối.

Lấy 1 nồi nhỏ đun nước cho sôi, dùng 1 tô thủy tinh hoặc kim loại đặt bên trên nồi (lưu ý đáy tô không được chạm nước). Cho Chocolate vào tô và đun cho đến khi chocolate tan hết. 

Dùng muỗng cà phê chia đều bột bánh vào các ly. Éo nhẹ. Đổ chocolate nóng lên mặt bột bánh. Nghiêng ly cho chảy đều và phủ hết bề mặt.

Lại cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng cho chocolate đông lại. Dùng khăn lau những chố dính dơ trên thành ly.

Lớp 3: Yoghurt and Lime Panna Cotta

Panna Cotta là 1 món tráng miệng xuất phát từ Ý với ý nghĩa là "Boiling cream - kem nấu". Là sự kết hợp giữa sữa, kem tươi, đường, mùi vị và gelatin. Gelatin là chất làm đông, đươcng làm từ xương tủy động vật (bởi những món có gelatin thì không thể cho người ăn chay ăn). Có nhiều loại gelatin: lá, bột, túi,...

Công thức dưới này mình hoàn toàn không sử dụng kem.

- 160 ml sữa tươi
- 160 ml yoghurt (ya-ua)
- 1 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
- vỏ chanh cà nhuyễn của 2 trái chanh xanh (lime)
- 1 muỗng canh đường
- 3 lá silver gelatin

Trộn đường, sữa, yoghurt, nước cốt chanh và vỏ chanh trong 1 nồi nhỏ rồi đun lên cho sôi.

Ngâm geletin vào tô nước lạnh cho mềm. Không nên ngâm quá lâu vì gelatin sẽ bị rã. Ngâm độ 3 phút là đủ mềm. Sau đó vắt bỏ nước.

Hỗn hợp sữa sôi thì tắt lò. Xé nhỏ và cho từ từ gelatin vào, vừa cho vừa khuấy (nên dùng dụng cụ đánh trứng - whisk). Khi gelatine đã tan thì đổ hỗn hợp vào 1 tô khác (lược qua rây). Lấy 1 tô lớn hơn chứa nước đá đặt bên dưới. cách 1 phút khuấy đều hỗn hộp cho đến khi thấy hơi đông lại (đã nguội).

Đổ và chia đều hỗn hợp vào các ly. Cho vào tủ lạnh đến khu đông (ít nhất 2 tiếng đồng hồ)

Hoa hồng táo và sốt

- 2 trái táo đỏ (lựa trái thật đỏ nhưng phải tròn)
- 6 muỗng canh đường cát
- 1 cánh hồi
- 1 mẫu quế
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 6 muỗng canh rượu vang đỏ

Trong 1 nồi nhỏ, cho vào 1 trái táo cắt nhỏ (bỏ lõi nhá), đường, rượu vang, hooiif, quế và cho nước hơn mức táo chừng 1 lóng tay. Bắt nồi lên bếp lửa lớn, cho đến khi nước vừa sôi thì cho lửa nhỏ. Dùng 1 miếng giấy nướng bánh hoặc giấy dầu đạu lên trên. dùng 1 cái chén hay đĩa đè lên trên. Đun trong khoảng 30 phút đến khi táo mềm rục thì tắt bếp. Lược qua rây/ vải lượt hay dụng cụ gì nhưng chủ yếu là lấy được toàn bộ nước ép téo và sốt mà không có bã.

Trái táo còn lại thì cắt dọc rồi thái lát mỏng. Sau khi lược nước sốt rồi thì lại bắt lên bếp lửa nhỏ. Cho những lát táo vào đun trong 1 phút (tùy độ dày mỏng) cho đến khi táo vừa mềm có thể uốn cong và không gãy. Vớt táo ra.

Dùng cling film bao 1 cái khay dẹt. Xếp táo từng lớp over lap lên nhau (miếng này chồng lên miếng kia thành 1 đường dài) chừng 10-12 miếng. Bao lại bằng cling film 1 lần nữa rồi cho vào tủ lạnh trong 30 phút.

Lấy táo ra khỏi tủ lạnh. cuốn táo từ trái sang phải thành hình hoa hồng.



Nước sốt còn lại tiếp tục đun lửa nhỏ (không cho sôi) cho đến khi cạn lại hơi sánh. Cho vào jug và giữ lạnh.


Khi Panna cotta đã đông lại. nhẹ nhàng đạt hoa hồng táo lên trên mặt, rưới nước sốt lên trên và giữ lạnh. Vậy là có mọt món tráng miệng 3 tầng cho ngày Giáng Sinh.



Chúc mọi người 1 mùa Giánh Sinh an lành!






4 comments:

  1. Wow, rất hấp dẫn nhưng công đoạn làm mất nhiều thời gian quá, nhìn sơ sơ cũng mất 7 -8h rồi (Vì phải giữ lạnh).

    ReplyDelete
  2. look sweet! gotta taste more than sweet! cảm ơn bạn vì đã post recipe và ảnh tuyệt đẹp lên nhé! Have a nice year!

    ReplyDelete

.