22.4.12

Bồ công anh và Ký lục không thịt: Miến xào

Hoa Bồ Công Anh chẳng liên quan gì đến món miến xào cả, chỉ là muốn ghi lại chút ký ức để sau này không quên mà thôi. 

Hôm qua đi làm về, trời cứ hầm hầm không mưa nhưng lại lạnh, không khí thật bức rức khó chịu. Trên đường về nhà, đi ngang 1 ngõ vắng thì bắt gặp trên bãi cỏ xanh mướt là một đóa Bồ Công Anh. Chàng là người thích chu du tứ hải, hoa Bồ Công Anh đâu phải là lần đầu trông thấy. Ấy vậy mà lần này, thấy hoa Bồ Công Anh trơ trọi giữa một vườn xanh cỏ dại, thấy một chút thích thú lẫn tò mò, như con  mèo nhìn cuộn len. Và con mèo thì sẽ lấy chân khều cuộn len còn chàng thì ngắt đóa hoa Bồ Công Anh lên. Ngắt rồi đột nhiên thấy có lỗi, nhưng dù gì có sinh ắt có diệt, có diệt ắt sẽ lại tái sinh. Gọi là hoa Bồ Công Anh nhưng thật ra đó là khi Bồ Công Anh đã kết hạt và hạt sẽ bay theo gió để phát tán những sự sống mới. 




Ngó dáo dác 
Không có ai
Bứt bông bồ công anh
Chụp cái xoẹt 
Thổi cái phù,
Thấy ngồ ngộ một cách trẻ con


Thôi quay về với chủ đề bản Ký lục không thịt: Miến xào. Dùng đồ thừa từ hôm trước.


Vật liệu:

- Miến
- Trứng thái sợi
- Mộc nhỉ thái sợi
- Cà rốt thái sợi
- Măng thái mỏng
- Hành lá
- Ngò
- Mè rang
- Dầu mè
- Tỏi
- Chả cá lát (hoặc sợi)



Thực hiện:

Tỏi đập dập, băm nhuyễn. 

Chảo nóng, cho Tỏi vào phi cho thơm, cho cà rốt vào xào nhanh. Sau đó cho mộc nhĩ và măng vào đảo.



Cho miếng vào đảo, thêm vào khoảng 1 muỗng dầu mè, 1.5 muỗng nước tương, 1/3 muỗng đường.

Đảo nhanh tay cho miến nóng, thêm trứng và chả cá vào đảo thêm 1 lần, lưu ý không mạnh tay để trứng nát. 

Cuối cùng cho ra tô, rắc lên trên chút trứng thái chỉ, ngò và ít mè rang.



1 comment:

  1. mình cũng thích những món rơi vào tình trạng "vét tủ". Lúc đó là tha hồ sáng tạo!

    ReplyDelete

.