10.6.11

Lê hầm mật ong

Hôm nay lại giới thiệu 1 món ngọt mà có lẽ khá xa lạ với người VN là món lê hầm (poached pear). Lê mình dùng là lê tây, trái lê trên nhọn, dưới bầu, khác hẳn với trái lê ta (Nashi), tròn như trái táo. Hơn nữa, trái lê tây chắc thịt, còn lê ta thì giòn và rất nhiều nước, trước giờ chưa thử hầm lê ta bao giờ, sau này sẽ thử.

Nguyên liệu: (1 phần)

- 1 trái lê
- 3 muỗng canh mật ong
- 1/2 cup đường cát
- 1 hoa hồi khô
- 1 mẩu quế
- 100ml nước ép lê (loại nước trong)

Cách làm:

Lê gọt vỏ, chừa cuốn, dùng dụng cụ lấy lõi để lấy lõi lê ra từ đấy, nếu không có cũng không sao, khi ăn có thể tự chừa ra.

Trong 1 cái nồi nhỏ (rất nhỏ, chỉ vừa đủ trái lê càng tốt), rót nước vào và đảm bảo nước ngập lê. Tuy nhiên, không cho lê vào lúc này. Cho vào nồi 3 muỗng canh mật ong, 1 cup đường cát, hoa hồi và quế. Nấu cho sôi, sau đó  vặn lửa nhỏ lại và nấu liêu riêu. Lúc này cho lê vào. Dùng giấy nướng bánh cắt thành vòng tròn vừa bằng miệng nồi, đậy trên mặt nước. Nấu lửa liêu riêu trong vòng khoảng 15-20 phút cho đến khi lê vừa mềm.

Sau khi lê mềm, đem để vào chén và giữ trong tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng cho đến khi lê lạnh.

Dùng 1 chén mước hầm lê cho vào nồi, cho 100ml nước ép lê vào, nấu cho sôi lên, sau đó đổ ra chén, giữ lạnh.

Khi ăn cho lên vào đĩa sâu lòng, rót nước lê vào và thưởng thức thôi.

2 comments:

  1. bớt đường được k e?thấy ngọt quá :))

    ReplyDelete
  2. tại e ăn ngọt, mà chị đừng lo, dù nồi nhỏ, lượng nước cover trái lê là cũng nhiều lắm rồi, nhiêu đó không nhằm nhò gì he he

    ReplyDelete

.