Cassoulet là món hầm bỏ lò nổi tiếng của miền
Nam nước Pháp gồm 3 nguyên liệu chính: đậu trắng (hơi lớn hơn loại đậu
nấu chè và trắng hoàn toàn), xúc xích heo (làm từ thịt heo THẬT chứ
không phải hot dog hay xúc xích Vissan) và thịt vịt. Có nhiều cách nấu
nhưng nói chung đây là món hầm khá đặc và là món ăn "nặng" (nhiều thịt,
sốt đặc). Bản giản lược này không có
thịt vịt vì vịt khá đắt :( và dùng thịt ba chỉ chứ không phải xúc xích,
và nói chung là tiết kiệm được thời gian so với món nguyên bản.
Cho 4-5 người ăn:
- 1 kg thịt ba chỉ (thịt đùi ít mỡ) cắt khúc 2cm
- 1 củ hành tây lớn thái hạt lựu
- 4 tép tỏi giã nát
- 3 củ cà rốt cắt khúc 2 cm
- 5-800 gr đậu (đã nấu)
- 500 gr cà chua thái nhỏ
- Lá nguyệt quế (bay leaf) và cỏ xạ hương (thyme)
- Mỡ vịt
Chiên sơ thịt heo với 1 muỗng canh mỡ thịt, vớt ra. Cho hành tây và tỏi
vào, lửa nhỏ cho đến khi hành mềm. Cho 2 lá nguyệt quế và vài nhánh xạ
hương vào đảo. Cho lại thịt vào. Cho vào 1.5l nước lạnh, cà chua và cà
rốt vào. Nấu cho sôi lên, hạ lửa nhỏ, vớt hết bọt. Đậy nắp và để lửa nhỏ
trong 2 tiếng đồng hồ hay cho đến khi cà rốt hơi mềm. Mở nắp nồi và
tiếp tục nấu cho đến khi nước hơi sánh lại. Cho đậu vào nấu thêm 5 phút.
Cho thêm vào 2 muỗng canh raw hoặc brown sugar (đường nâu?), 1-2 muỗng
cà phê muối. Nêm nếm và tắt bếp.
Rắc trên mặt vài lá ngò tây
(parsley, nguyên lá hoặc băm) trước khi ăn. Theo nguyên bản sẽ phải rải
lên trên một lớp vụn bánh mì thật mịn và đút lò cho đến khi bề mặt vàng
rụm nhưng nếu không có điều kiện, đơn giản là dùng với bánh mì nướng
giòn. Có thể dùng loại baguette cắt lát mỏng nướng khô trên chảo hoặc
trong toaster :D
No comments:
Post a Comment